Thông báo nhận tiền bảo hiểm hồi hương/ bảo hiểm mãn hạn xuất cảnh

Thứ sáu - 06/07/2018 10:07
1. Đề nghị lao động khẩn trương hoàn thiện các thủ tục hồ sơ liên quan để nhận tiền bảo hiểm hồi hương hoặc bảo hiểm mãn hạn xuất cảnh (Bảo hiểm hồi hương là: 400.000 won; Bảo hiểm mãn hạn xuất cảnh là: 583.910 won).
2. Để nắm rõ thông tin, đề nghị lao động truy cập vào Trang thông tin điện tử của Trung tâm lao động ngoài nước theo địa chỉ: http://www.colab.gov.vn mục “ Hướng dẫn thủ tục nhận tiền bảo hiểm” để chuẩn bị các hồ sơ.
Nhận được thông báo này, yêu cầu người lao động thực hiện các nội dung trên. Nếu trong quá trình làm thủ tục có vướng mắc lao động liên hệ với Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Tĩnh tại địa chỉ: Số 156 Trần Phú, thành phố Hà Tĩnh, SĐT: 02393.855.639 để được hướng dẫn cụ thể.
Thông báo nhận tiền bảo hiểm hồi hương/ bảo hiểm mãn hạn xuất cảnh

HƯỚNG DẪN NGƯỜI LAO ĐỘNG

HOÀN THIỆN THỦ TỤC NHẬN TIỀN BẢO HIỂM

 

Người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS về nước chưa nhận tiền Bảo hiểm hồi hương và Bảo hiểm mãn hạn xuất cảnh, đăng ký nhận tiền Bảo hiểm như sau:

A. KIỂM TRA THÔNG TIN CÁ NHÂN

1. Người lao động vào mục “Tra cứu danh sách người lao động chưa nhận tiền bảo hiểm” để kiểm tra thông tin cá nhân.

2. Sau khi kiểm tra tên theo danh sách, người lao động cần đối chiếu thêm thông tin về ngày sinh, số hộ chiếu, số chứng minh thư người nước ngoài,… để đảm bảo sự chính xác khi làm thủ tục đăng ký nhận tiền bảo hiểm.

B. THỦ TỤC ĐĂNG KÝ NHẬN TIỀN BẢO HIỂM

I. Đối với người lao động trực tiếp đăng ký nhận tiền bảo hiểm, thủ tục gồm:

1. Đơn đăng ký nhận tiền bảo hiểm và Bản thỏa thuận sử dụng thông tin cá nhân kèm theo
 Người lao động căn cứ vào thông tin cá nhân đã tra cứu ở trên để ghi đầy đủ và chính xác tất cả các thông tin trên tờ đơn và Bản thỏa thuận.

2. 01 Bản sao hộ chiếu (không cần công chứng) trang có ảnh và trang đóng dấu xuất cảnh Hàn Quốc, nhập cảnh Việt Nam (ngày rời Hàn Quốc về Việt Nam gần nhất).

- Trường hợp người lao động đã được cấp hộ chiếu mới tại Việt Nam thì vẫn photocopy hộ chiếu cũ. Nếu không còn hộ chiếu cũ thì photocopy hộ chiếu mới (trang có ảnh) gửi kèm hồ sơ, đồng thời nộp bản sao chứng minh thư người nước ngoài tại Hàn Quốc, nếu không còn bản sao chứng minh thư người nước ngoài tại Hàn Quốc thì phải có đơn xin xác nhận của Phòng quản lý xuất nhập cảnh tại địa phương về việc đã được cấp hộ chiếu mới

- Trường hợp người lao động đã mất hộ chiếu cũ, về nước bằng giấy thông hành và chưa làm hộ chiếu mới (hoặc đã làm hộ chiếu mới nhưng tại Hàn Quốc) thì phải có đơn xin xác nhận của Phòng quản lý xuất nhập cảnh tại địa phương về việc đã được cấp hộ chiếu cũ.

3. 01 bản xác nhận số tài khoản ngân hàng (tiền Việt Nam đồng) của người nhận tiền, bản xác nhận phải có đủ các thông tin sau: Tên ngân hàng; Tên chi nhánh ngân hàng; mã SWIFT CODE; số tài khoản, tên chủ tài khoản tại Việt Nam.

Người lao động phải trực tiếp đến ngân hàng xin bản xác nhận các thông tin về tài khoản nêu trên.

II. Trường hợp người lao động uỷ quyền cho người khác nhận tiền bảo hiểm:

Người lao động chỉ được ủy quyền cho người khác nhận tiền bảo hiểm trong trường hợp bị ốm đau, bệnh tật không thể tự làm các thủ tục. Người nhận thay phải là người thân (Bố/mẹ/vợ/chồng/anh/chị/em ruột), ngoài việc chuẩn bị đủ 3 loại giấy tờ nêu tại mục I, cần có thêm 03 loại giấy tờ sau:

- Giấy ủy quyền có xác nhận của UBND xã/phường hoặc Phòng công chứng về quan hệ thân nhân giữa người ủy quyền và người được ủy quyền.

- Bản sao Giấy chứng minh nhân dân của người được ủy quyền.

- Giấy xác nhận của bệnh viện về tình trạng ốm đau, bệnh tật của người ủy quyền.

III. Trường hợp người lao động đã bị chết:

Nếu người lao động đã bị chết, thân nhân người lao động sẽ làm các thủ tục và nhận tiền bảo hiểm thay người lao động, ngoài việc chuẩn bị đủ 3 loại giấy tờ nêu tại mục I, cần có thêm 3 loại giấy tờ sau:

1. Giấy chứng tử (do bệnh viện cấp hoặc do Ủy ban nhân dân xã/phường nơi cư trú của người lao động bị chết cấp). Nếu người lao động bị chết tại Hàn Quốc thì có giấy xác nhận tử vong (do Cơ quan cảnh sát hoặc bệnh viện Hàn Quốc cấp).

2. Giấy xác nhận của UBND xã/phường về quan hệ thân nhân với người lao động đã bị chết và nhận tiền bảo hiểm cho người lao động đã chết.

3. Bản sao Giấy chứng minh nhân dân của thân nhân người lao động nhận tiền bảo hiểm.

Lưu ý: Người nhận thay trong trường hợp này có thể là 1 trong những người sau: vợ, chồng, con (trên 18 tuổi), bố đẻ, mẹ đẻ, anh/chị/em ruột (nhưng phải theo quy định của pháp luật về quyền thừa kế tài sản).

Đối với trường hợp thân nhân nhận thay người lao động đã chết, trước khi làm thủ tục cần liên hệ với Trung tâm EPS tại Việt Nam (số điện thoại 0243.7737273) để được hướng dẫn chi tiết.

C. NƠI TIẾP NHẬN HỒ SƠ ĐỀ NGHỊ NHẬN TIỀN BẢO HIỂM

1. Hồ sơ đăng ký nhận tiền bảo hiểm của người lao động, sau khi được hoàn thiện xin gửi tới địa chỉ sau:

Trung tâm EPS tại Việt Nam - Tầng 13, tòa nhà Charmvit, Số 117 đường Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, Hà Nội; Điện thoại: 024 3773 7273 Fax: 024 3773 7275

2. Trong quá trình hoàn thiện hồ sơ, nếu có vướng mắc, người lao động có thể liên hệ với Trung tâm EPS tại Việt Nam, điện thoại: 024.37737273 hoặc Phòng Hỗ trợ Việc làm thuộc Trung tâm Lao động ngoài nước, điện thoại: 024.73030199, chọn phím 2, nhánh 3 để được giải đáp.

Lưu ýHồ sơ làm trên khổ giấy A4.

(Tiền bảo hiểm sẽ được chuyển vào tài khoản của người nhận trong thời gian từ 2 đến 3 tháng kể từ ngày hồ sơ đăng ký nhận tiền bảo hiểm được hoàn thiện và gửi sang Hàn Quốc. Người lao động sẽ tự liên hệ với ngân hàng để kiểm tra số tiền bảo hiểm đã được chuyển).
( nguồn: Trung tâm Lao động ngoài nước)

Tác giả bài viết: Vy Trần

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://vieclamhatinh.vn  là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê trong tháng
34
Vị trí cần tuyển
143
Ứng viên tìm việc
  • Đang truy cập39
  • Hôm nay2,214
  • Tháng hiện tại194,095
  • Tổng lượt truy cập21,843,719
Gửi phản hồi
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây