Cách tìm việc làm thêm cho du học sinh Hàn Quốc

Thứ ba - 28/05/2019 07:38
Các du học sinh tại Hàn Quốc ngoài thời gian học tập ở trường, đa số các bạn sinh viên thường có nhu cầu tìm kiếm việc làm thêm cho riêng mình. Vừa để trang trải chi phí sinh hoạt mà lại còn tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm sống khi du học tại Hàn Quốc. Vậy thì du học sinh Hàn Quốc phải tìm việc làm thêm như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về cách tìm việc làm thêm cho du học sinh Hàn Quốc nhé!
1.Các tiêu chuẩn để làm thêm khi du học Hàn Quốc
1
Tại xứ sở kim chi, không phải ai cũng dễ dàng “ẵm gọn” một công việc làm thêm tùy thích đâu nhé! Trong dự luật mới của Bộ Tư Pháp Hàn Quốc có những quy định riêng biệt về việc làm thêm dành cho du học sinh du học tại Hàn Quốc. Ban thẩm tra tư cách lưu trú của người nước ngoài thuộc Cục quản lý xuất nhập cảnh sẽ đảm nhiệm việc thẩm tra và cấp phép cho các sinh viên được đi làm thêm hay không. Theo quy định mới được áp dụng từ ngày 1/10/2018:
 
Những sinh viên quốc tế đang du học Hàn Quốc có Visa D4-1:  Sau 6 tháng nhập học mới được phép đi làm thêm. Nếu có Topik 2 và đang học tại các trường ưu tiên thì được phép làm thêm 25h/tuần, thứ 7 và chủ nhật được làm thêm 10h/ngày. Nếu có Topik 2 và đang học tại các trường không phải ưu tiên thì được phép làm thêm 20h/tuần, thứ 7 và chủ nhật được làm thêm 10h/ngày. Nếu không có Topik 2 thì chỉ được làm thêm 10h/tuần và thứ 7, chủ nhật làm thêm 5h/ngày.
 
Đối với sinh viên du học Hàn Quốc hệ cao đẳng với visa D2-1, D2-2: có mong muốn tìm việc làm thêm trong thời gian du học Hàn Quốc thì:
- Không quy định sau 6 tháng mới được làm thêm mà được phép đi làm ngay.
-  Nếu có Topik 3 và đang học tại các trường ưu tiên thì được phép làm thêm 25h/tuần, thứ 7 và chủ nhật được làm thêm không giới hạn. 
- Nếu có Topik 3 và đang học tại các trường không phải ưu tiên thì được phép làm thêm 20h/tuần, thứ 7 và chủ nhật được làm thêm không giới hạn.
- Nếu không có Topik 3 thì chỉ được làm thêm 10h/tuần và thứ 7, chủ nhật làm thêm 5h/ngày.
 
Đối với việc làm thêm sau giờ học của du học sinh Hàn Quốc hệ thạc sỹ với visa D2-3:
 -  Du học sinh sẽ được đi làm ngay mà không phải chờ đợi sau 1 học kỳ.
 - Nếu có Topik 4  và đang học tại các trường ưu tiên thì được phép làm thêm 35h/tuần, thứ 7 và chủ nhật được làm thêm không giới hạn.
-  Nếu có Topik 4 và đang học tại các trường không phải ưu tiên thì được phép làm thêm 30h/tuần, thứ 7 và chủ nhật được làm thêm không giới hạn.
-  Nếu không có Topik 4 thì chỉ được làm thêm 15h/tuần và thứ 7, chủ nhật làm thêm tối đa 15h cho cả hai ngày.
 
Lưu ý: cuối tuần hay kì nghỉ thì không giới hạn thời gian cho một số trường hợp nhưng đều phải đăng ký với cục xuất nhập cảnh. Các bạn du học sinh chỉ được làm thêm đúng như nội dung đã được Văn phòng Xuất nhập cảnh cấp phép thôi nhé.
 
Mặt khác, du học sinh Hàn không được phép làm thêm ở xưởng, nhà máy bất kể khi nào. Nếu bị bắt làm thêm không phép, có thể bị phạt tiền (trường bảo lãnh) hoặc trục xuất về nước.
 
2. Du học sinh có thể chọn việc làm thêm nào khi đi du học Hàn Quốc?
2
Thông thường, công việc làm thêm dành cho du học sinh Hàn sẽ chia tại 2 nơi chính: Làm thêm ngay trong trường đại học hoặc làm thêm bên ngoài trường. Các việc làm thêm trong trường đại học thường có thu nhập thấp hơn, tuy nhiên, khi làm việc bên ngoài sẽ tốn thêm khoản tiền cho việc di chuyển.  Một số công việc làm thêm phổ biến của du học sinh  trong thời gian đi du học Hàn Quốc:

Du học sinh tại Hàn có thể lựa chọn các công việc trong trường như sau:
-      Phục vụ phòng ăn sinh viên
-      Làm việc tại phòng Lab của trường
-      Làm việc tại thư viện
-      Trợ giảng, trợ lý nghiên cứu

Các việc làm thêm bên ngoài khuôn viên trường:
 -  Dạy tiếng Việt cho người Hàn
 -  Phục vụ quán ăn, nhà hàng, quán karaoke, tạp vụ hoặc kiểm tra và phân loại hàng hóa cho các siêu thị mini.
-      Làm việc trong nhà xưởng như: Làm tạp vụ trong xưởng may, làm partime cho các nhà máy chế biến đồ ăn nhanh, làm công nhân phân loại hoa quả trong các xưởng chế biến nước hoa quả.
-      Dọn dẹp vệ sinh, cắt tỉa cây cảnh.
         Mẹo:
- Tiếng Hàn càng tốt, khả năng xin việc làm cao hơn. Nếu tiếng Hàn tốt bạn có thể xin làm việc một số vị trí như ở các thư viện trường, làm phục vụ cho quán cà phê, quán ăn…Còn tiếng hàn đặc biệt ít ỏi thì bạn xin làm phụ bếp, rửa bát… Do đó, nếu bạn muốn tìm một công việc làm thêm tốt thì việc trau dồi ngôn ngữ, tiếng Hàn là vô cùng quan trọng.
 
-Tại Hàn Quốc, một đất nước công nghệ phát triển nên bạn có thể dễ dàng tìm kiếm công việc làm thêmtrên mạng internet rất dễ dàng.
 
3. Việc nhàn lương cao cho du học sinh tại Hàn Quốc?
3
Mức thu nhập cho các công việc làm thêm thường được chi trả dựa vào khả năng tiếng Hàn của các bạn du học sinh. Trình độ tiếng Hàn càng tốt thì mức thu nhập càng cao, đặc biệt, khi du học sinh làm hai ngành: Phiên dịch tiếng Hàn và tiếng Anh hay dạy tiếng Việt cho người Hàn thì sẽ được hưởng mức thu nhập cao và công việc nhàn hạ.
 
“Hái won” bằng tiếng Việt trời cho khi du học Hàn Quốc, bên cạnh dạy tiếng, du học sinh Việt còn có thể tham khảo công việc dịch thuật văn bản tiếng Việt hoặc tiếng Anh cho trường và các công ty có nhu càu. Công việc nhẹ nhàng, có thể làm mỗi lúc rảnh, lại còn nâng cao trình độ tiếng Hàn lên đáng kể. Các bạn có thể tìm việc làm thêm tại các đại sứ quán , các công ty đa quốc gia, hoặc là ban đối ngoại của trường Đại Học.
 
Tìm được một việc làm kiếm thêm thu nhập khi du học Hàn Quốc không hề khó. Hy vọng với những chia sẻ  tìm việc làm thêm cho du học sinh tại Hàn Quốc, các bạn sẽ vững tin hơn cho hành trình sắp tới, chúc các bạn thành công! 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sở lao động TB và XH Hà Tĩnh
Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Tĩnh
Địa chỉ: 156 - Trần Phú - TP. Hà Tĩnh - Hà Tĩnh
ĐT: 02393.851.295 - 02393.853.505 -
02393.734.789
Email: sanvieclamhatinh@gmail.com

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây