'Thủ phủ' hàng điện tử của Việt Nam tấp nập tuyển công nhân

Thứ hai - 09/10/2023 22:41
Trái ngược với không khí ảm đạm do thiếu đơn hàng trước đây, hiện nhiều doanh nghiệp phía Bắc, đặc biệt là các tỉnh tập trung nhiều nhà sản xuất điện tử lớn, đang tăng tuyển người.
'Thủ phủ' hàng điện tử của Việt Nam tấp nập tuyển công nhân

Trái ngược với không khí ảm đạm do thiếu đơn hàng trước đây, hiện nhiều doanh nghiệp phía Bắc, đặc biệt là các tỉnh tập trung nhiều nhà sản xuất điện tử lớn, đang tăng tuyển người.

106d4100631t7866l10 135d1205028t91008l0

"Khách hàng của công ty, đặc biệt là khách hàng Mỹ, đang yêu cầu chuyển nhanh các hạng mục về Việt Nam nên kế hoạch sang năm của công ty càng lớn" - ông Wu Chung Sheng, tổng giám đốc Công ty TNHH Green Precison Components Việt Nam, nói.

Đỏ mắt tìm nhân sự đáp ứng đơn hàng

Theo ông Wu Chung Sheng, đơn vị sản xuất vỏ điện thoại này đang tăng tuyển dụng, đồng thời đẩy mạnh sản xuất do khách hàng đã thông qua đơn hàng. Dự kiến từ nay đến cuối năm, công ty sẽ tăng thêm ít nhất 500 - 1.000 nhân lực. "Khó nhất là tuyển dụng lao động kỹ thuật vì phải cạnh tranh với các công ty khác", ông Wu Chung Sheng nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Đinh Thị Trang, trưởng phòng tổ chức nhân sự Công ty TNHH Biel Crystal Việt Nam (đối tác Apple, Samsung, LG), bày tỏ từ tháng 6-2023 đến nay, việc tuyển dụng khó khăn do các công ty điện tử khác đều có đơn hàng, bắt đầu sản xuất cao điểm.

Do vậy, đơn vị thiếu nhiều lao động phổ thông cũng như lao động có trình độ chuyên môn, kỹ thuật để sản xuất kính màn hình.

"Từ nay đến Tết, chúng tôi cần khoảng 3.500 công nhân phổ thông và hơn 100 công nhân lao động có chuyên môn kỹ thuật nhưng khó tuyển đủ. Chúng tôi mong muốn cơ quan, ban ngành tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp xúc với những đơn vị có thể cung cấp nguồn lao động", bà Trang nói.

Theo trưởng phòng này, nếu thiếu công nhân, công ty sẽ phải tăng ca để sản xuất, đảm bảo sản lượng theo yêu cầu của đơn hàng. Thứ hai, công ty có thể đối mặt với thất thoát đơn hàng. Hiện công ty này đang tăng cường tuyển dụng qua mạng xã hội cũng như có chế độ thưởng "nóng" cho người giới thiệu được nhân sự mới.

"Hiện tại, đơn hàng rất lớn không chỉ năm nay mà đến năm 2024 và 2025, tuy nhiên khó khăn nhất vẫn là chưa đáp ứng được nhân lực. Ngoài ra, đơn vị còn dự định mở rộng sản xuất, nhu cầu nhân lực càng bức thiết hơn", bà Trang bày tỏ.

Để cạnh tranh nhân lực, ngoài lương cơ bản, công ty này còn cung cấp ba bữa ăn ca/ngày, hỗ trợ người lao động tìm nhà trọ, tổ chức sinh nhật, tăng lương hằng năm...

Doanh nghiệp tuyển hàng chục nghìn người

Theo ông Nguyễn Văn Phúc - trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh, so với sáu tháng đầu năm 2023, số lao động có việc làm tăng khoảng 6.000. Sắp tới, các tập đoàn như Amkor (sản xuất chip bán dẫn), Goertek Vina (đối tác tai nghe, đồng hồ thông minh cho Apple, Samsung, Google) đi vào hoạt động giai đoạn hai, số tuyển dụng tiếp tục tăng.

Cũng theo ông Phúc, do các tập đoàn tập trung hoàn thiện các dây chuyền sản xuất ban đầu và chuẩn bị cho những dây chuyền sản xuất cho đơn hàng mới nên ban sẽ cùng các cơ quan liên quan kết nối doanh nghiệp với nguồn nhân lực, cơ sở đào tạo để có nguồn lao động lâu dài.

Trong khi đó tại Bắc Giang, Công ty TNHH Luxshare - ICT (đối tác của Apple) cho biết đơn vị đang gấp rút hoàn thành đơn hàng sản xuất lắp ráp các sản phẩm linh kiện điện tử. Do đó, những tháng qua, công ty này tăng tuyển dụng trên 30.000 lao động.

Đến tháng 9-2023, đơn vị tiếp tục tuyển kỹ thuật và nhân viên biết ngoại ngữ như tiếng Trung, tiếng Anh bên cạnh trên 65.000 lao động đang sản xuất.

Lý giải việc tăng tuyển dụng, công ty này cho biết đối tác vẫn ký kết đơn hàng và nhận định kinh tế thế giới đang phục hồi, nhu cầu đầu tư và tiêu dùng tăng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Huế, giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Bắc Giang, cho biết các doanh nghiệp của tỉnh Bắc Giang đăng ký tuyển dụng trên 50.000 lao động từ nay đến cuối năm 2023. Trong đó, lao động phổ thông chiếm khoảng 70%.

Đơn cử như Tập đoàn khoa học kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) - đối tác của Apple - tuyển 1.000 lao động phổ thông từ 18 - 35 tuổi, thu nhập từ 9 - 10 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, công ty này còn tuyển hàng trăm kỹ sư, quản lý sản xuất...

Theo ông Huế, Trung tâm dịch vụ việc làm Bắc Giang đã phải chủ động ký kết biên bản ghi nhớ với các trường cao đẳng trên địa bàn để chuẩn bị nguồn lao động.

 

Tác giả: admin

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sở lao động TB và XH Hà Tĩnh
Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Tĩnh
Địa chỉ: 156 - Trần Phú - TP. Hà Tĩnh - Hà Tĩnh
ĐT: 02393.851.295 - 02393.853.505 -
02393.734.789
Email: sanvieclamhatinh@gmail.com

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây