Lao động Hà Tĩnh trước cơ hội 1.297 chỉ tiêu EPS sang Hàn Quốc làm ngư nghiệp

Thứ năm - 28/05/2020 22:26
Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh sẽ tổ chức tiếp nhận đăng ký dự thi tiếng Hàn, tiếp nhận đăng ký đánh giá năng lực và thông báo địa điểm tiếp nhận đăng ký cho Bộ LĐ-TB&XH theo Chương trình EPS trong ngành ngư nghiệp năm 2020.
Lao động Hà Tĩnh trước cơ hội 1.297 chỉ tiêu EPS sang Hàn Quốc làm ngư nghiệp
     Bộ LĐ-TB&XH đã thống nhất với Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc về kế hoạch tổ chức kỳ thi tiếng Hàn, kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực năm 2020 cho người lao động có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc (theo Chương trình EPS) trong ngành ngư nghiệp.

Theo đó, Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc giao Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD Korea) chịu trách nhiệm ra đề thi, quản lý đề thi, bài thi, chấm bài và tổ chức kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực người lao động.

Chỉ tiêu tuyển dụng ngành ngư nghiệp năm 2020 Chương trình EPS là 1.297 lao động.

Phương thức thi tuyển

Vòng 1 (thi tiếng Hàn): Thi trên máy tính theo hình thức trắc nghiệm, gồm 2 kỹ năng nghe hiểu và đọc hiểu, tổng số 40 câu hỏi, thời gian làm bài 50 phút, điểm số tối đa là 200 điểm. Số ứng viên đạt yêu cầu về tiếng Hàn, được chọn tham dự kiểm tra tay nghề là 1.556 người (bằng 120% chỉ tiêu tuyển chọn được phân bổ), lựa chọn theo nguyên tắc lấy từ người có điểm cao nhất trở xuống trong số những người đạt từ 60 điểm trở lên.

Người lao động đạt yêu cầu qua vòng thi tiếng Hàn mới được làm hồ sơ đăng ký kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực.

Vòng 2 (kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực): Kiểm tra tay nghề gồm các nội dung: Kiểm tra thể lực, kỹ năng cơ bản và phỏng vấn; đánh giá năng lực (kinh nghiệm thực tế của người lao động và đánh giá bằng cấp, chứng chỉ liên quan đến ngành nghề đăng ký với những lao động đã qua đào tạo, được cấp bằng, chứng chỉ).

Người trúng tuyển qua vòng 2 được lựa chọn theo nguyên tắc lấy từ người có điểm cao nhất trở xuống đến khi đủ chỉ tiêu.

Những người lao động đạt yêu cầu qua vòng 1 - kỳ thi tiếng Hàn và vòng 2 - kiểm tra tay nghề, đánh giá năng lực mới được nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc để giới thiệu với chủ sử dụng Hàn Quốc. Sau khi được chủ sử dụng Hàn Quốc lựa chọn ký hợp đồng, người lao động mới làm thủ tục đi làm việc tại Hàn Quốc.

Về thời gian tổ chức các kỳ thi, thi tiếng Hàn từ ngày 24/8 - 4/9/2020; kiểm tra tay nghề, đánh giá năng lực từ ngày 21 - 27/10/2020.

Đối tượng dự thi

Là lao động chưa từng đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS, đang cư trú tại các huyện ven biển và các huyện đảo thuộc các tỉnh/thành phố trong cả nước ngoại trừ các huyện tạm dừng tuyển chọn năm 2020 (đối với người lao động chuyển hộ khẩu từ các địa phương không tuyển chọn trong ngành ngư nghiệp hoặc các địa phương tạm dừng tuyển chọn năm 2020 đến các địa phương được tuyển chọn nói trên thì phải có thời gian cư trú tối thiểu tại địa phương chuyển đến là 1 năm tính đến ngày 8/6/2020);

Người lao động đã từng làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS trong ngành ngư nghiệp về nước đúng hạn hợp đồng (bao gồm trường hợp người lao động có hộ khẩu thường trú tại các địa phương không tuyển chọn trong ngành ngư ghiệp hoặc tạm dừng tuyển chọn năm 2020);

Người lao động đã từng làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS trong ngành ngư nghiệp và ở lại cư trú bất hợp pháp nhưng đã tự nguyện về nước trong khoảng thời gian Chính phủ Hàn Quốc thực hiện chính sách miễn xử phạt đối với người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tự nguyện trình diện để về nước trong các giai đoạn: từ ngày 1/4/2016 đến hết ngày 31/12/2016, từ ngày 10/7/2017 đến hết ngày 10/10/2017, từ ngày 1/10/2018 đến hết ngày 31/3/2019 và từ ngày 11/12/2019 đến ngày 30/6/2020 (bao gồm trường hợp người lao động có hộ khẩu thường trú tại các địa phương không tuyển chọn trong ngành ngư nghiệp hoặc tạm dừng tuyển chọn năm 2020).

Sau khi thống nhất với phía Hàn Quốc, Bộ LĐ-TB&XH sẽ thông báo danh sách các địa phương tạm dừng tuyển chọn năm 2020.

Điều kiện dự thi

Lao động đăng ký dự thi phải có đủ các điều kiện: Từ 18 đến 39 tuổi (những người sinh trong khoảng thời gian từ ngày 8/6/2002 đến 9/6/1980); không có án tích theo quy định của pháp luật; chưa từng bị trục xuất khỏi Hàn Quốc; nếu đã từng cư trú tại Hàn Quốc (bao gồm cư trú hợp pháp và bất hợp pháp) theo visa E9 (lao động EPS) hoặc/và visa E10 (thuyền viên tàu đánh cá) thì thời gian cư trú phải dưới 5 năm;

Không bị cấm xuất cảnh Việt Nam; không có thân nhân (bố, mẹ, con đẻ; anh, chị, em ruột; vợ hoặc chồng) đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc; đủ sức khỏe đi làm việc tại nước ngoài theo quy định của Bộ Y tế; không bị mù màu, rối loạn sắc giác; có kinh nghiệm đánh bắt hoặc nuôi trồng thủy hải sản trên biển, có sức khoẻ và chịu được sóng nước để làm việc trên tàu biển hoặc đã được đào tạo và cấp chứng chỉ đào tạo đối với các ngành nghề liên quan đến ngư nghiệp.

Người lao động bị đứt, cụt ngón tay hoặc chấn thương, dị tật cột sống vẫn được đăng ký dự thi, tuy nhiên việc xét tuyển sẽ căn cứ vào kết quả kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực.

Thời gian tiếp nhận đăng ký thi tiếng Hàn từ ngày 8 - 10/6/2020; tiếp nhận đăng ký đánh giá năng lực từ 21 - 23/9/2020.

Địa điểm, thủ tục tiếp nhận đăng ký

Sở LĐ-TB&XH cấp tỉnh chủ trì, tổ chức tiếp nhận đăng ký dự thi tiếng Hàn, tiếp nhận đăng ký đánh giá năng lực và thông báo địa điểm tiếp nhận đăng ký cho Bộ LĐ-TB&XH (thông qua Trung tâm Lao động ngoài nước) trước ngày 1/6/2020; đồng thời thông báo công khai, rộng rãi các điểm tiếp nhận đăng ký trên các phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương để người lao động biết.

Địa điểm: Cơ sở đào tạo - Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Tĩnh - đường Phan Bội Châu- Phường Văn Yên - T.p Hà Tĩnh.

Về thi tiếng Hàn, lệ phí dự thi (để chuyển cho phía Hàn Quốc) thu bằng tiền Việt Nam, tương đương 24 USD (không thu thêm các khoản khác ngoài lệ phí thi này); lệ phí dự thi chuyển về Trung tâm Lao động ngoài nước cùng với danh sách lao động đăng ký dự thi và đơn đăng ký dự thi.

Việc kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực sẽ không thu phí.

Thông báo kết quả thi

Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ thông báo bằng văn bản tới Sở LĐ-TB&XH các tỉnh, thành phố về danh sách thí sinh, số báo danh, địa điểm thi và ca thi của người lao động để Sở thông báo và hướng dẫn cho người lao động đến dự thi tiếng Hàn; kết quả kiểm tra tiếng Hàn và kế hoạch kiểm tra tay nghề, đánh giá năng lực để người lao động đăng ký.

Những người lao động đạt yêu cầu qua hai vòng thi sẽ được hướng dẫn làm hồ sơ đăng ký dự tuyển.

Kết quả thi tiếng Hàn, kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực của người lao động sẽ được công bố trên các trang thông tin điện tử của Trung tâm Lao động ngoài nước (http://www.colab.gov.vn) và của Hàn Quốc (http://www.epgo.kr; http ://eps. hrdkorea. or.kr/epstopik).

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sở lao động TB và XH Hà Tĩnh
Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Tĩnh
Địa chỉ: 156 - Trần Phú - TP. Hà Tĩnh - Hà Tĩnh
ĐT: 02393.851.295 - 02393.853.505 -
02393.734.789
Email: sanvieclamhatinh@gmail.com

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây