Hà Tĩnh đẩy mạnh xúc tiến và thu hút đầu tư nước ngoài

Thứ ba - 26/12/2023 20:23
Sau hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và Xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh, lãnh đạo tỉnh đã có nhiều hoạt động quảng bá rộng rãi môi trường đầu tư, thúc đẩy kết nối hợp tác để thu hút các dự án FDI đầu tư vào địa bàn.
108d1231256t8223l9 108d0215952t6531l4 1
Hà Tĩnh đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư 36 dự án với các doanh nghiệp tại hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và Xúc tiến đầu tư. Trong ảnh:Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng lãnh đạo bộ, ngành Trung ương và Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải chụp ảnh lưu niệm với các nhà đầu tư.

Ngày 28/5/2023, Hà Tĩnh đã tổ chức thành công hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Xúc tiến đầu tư. Đây là dấu mốc quan trọng, tạo sức lan tỏa về quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và định hướng chiến lược thu hút đầu tư vào Hà Tĩnh đến các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

Tại hội nghị, lãnh đạo tỉnh đã trao chứng nhận đầu tư cho 15 dự án và ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư 36 dự án với các doanh nghiệp với tổng số vốn hơn 219.000 tỷ đồng.

Sau thành công của hội nghị, thời gian qua, Hà Tĩnh tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, quảng bá về môi trường đầu tư, tiềm năng, lợi thế của tỉnh đến với cộng đồng nhà đầu tư nói chung, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài ở những khu vực, quốc gia có khoa học kỹ thuật cao, tiềm lực tài chính, có kinh nghiệm quản lý... gắn với công tác đối ngoại Nhân dân.
 
151d0233620t6569l10 122d6180252t26871l0
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải trao đổi với các doanh nghiệp Châu Âu trước giờ diễn ra Diễn đàn Doanh nghiệp Việt kiều Châu Âu lần thứ 12 tại Thủ đô Budapest, Cộng hòa Hungary. Ảnh: Trọng Thái.

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Châu Âu từ ngày 27/9 đến 7/10, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải và đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, doanh nghiệp của tỉnh đã làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại các nước Châu Âu; gặp gỡ Hội đồng hương Hà Tĩnh, kiều bào Hà Tĩnh tại các nước Châu Âu và đến thăm, làm việc với các địa phương, đối tác, nhà đầu tư của các nước Cộng hòa Liên bang Đức, Slovakia...

Đặc biệt, tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt kiều Châu Âu lần thứ 12 vào ngày 30/9 tại Thủ đô Budapest, Cộng hòa Hungary với sự góp mặt của hơn 300 doanh nghiệp Việt kiều Châu Âu, Chủ tịch UBND tỉnh đã giới thiệu về những tiềm năng, lợi thế của tỉnh và kêu gọi thu hút đầu tư.

Tại diễn đàn, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải khẳng định: Hà Tĩnh xác định phương châm “lấy doanh nghiệp làm trung tâm”; do đó, tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế chính sách, tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng nhất cho doanh nghiệp. Nhờ vậy, môi trường đầu tư của Hà Tĩnh đang được cải thiện, là một trong 10 tỉnh dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài. Hà Tĩnh mong các doanh nghiệp Việt kiều tại Châu Âu tiếp tục giới thiệu, quảng bá tiềm năng, lợi thế, cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư cũng như các lĩnh vực, dự án ưu tiên kêu gọi đầu tư của tỉnh.
 
108d1231313t3522l8 151d4180457t97794l0
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải và Chủ tịch vùng tự trị Trnava - Slovakia trao đổi bản thỏa thuận hợp tác.

Nối tiếp kết quả trao đổi giữa Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải và ông Jô-zep Vi-kupic - Chủ tịch vùng tự trị Trnava - Slovakia trong chuyến công tác tại Châu Âu, ngày 29/11 – 1/12, Hà Tĩnh đã vinh dự đón đoàn công tác vùng tự trị Trnava đến thăm và làm việc. Trong chuyến công tác, tỉnh Hà Tĩnh và vùng tự trị Trnava - Slovakia đã ký kết bản thỏa thuận hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học, kỹ thuật, văn hóa.

Thông qua hoạt động này, Hà Tĩnh mong muốn vùng Trnava hỗ trợ giới thiệu, quảng bá, xúc tiến đầu tư đến các doanh nghiệp Slovakia cũng như các nước Châu Âu đến nghiên cứu, khảo sát đầu tư tại Hà Tĩnh; kết nối các doanh nghiệp Hà Tĩnh hợp tác kinh doanh đầu tư với các doanh nghiệp, đối tác Trnava nói riêng và các đối tác tại Slovakia nói chung.

Từ ngày 7-13/11, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải và đại diện một số sở, ngành, doanh nghiệp của tỉnh đã có chuyến công tác tại Nhật Bản; làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản để thông tin về tình hình đầu tư, phát triển kinh tế của tỉnh. Thông qua Đại sứ quán, Hà Tĩnh mong muốn mời gọi, quảng bá đến các doanh nghiệp, tập đoàn, các tổ chức, hiệp hội nhà đầu tư Nhật Bản về tiềm năng, ưu đãi đầu tư của tỉnh; các lĩnh vực, danh mục dự án ưu tiên kêu gọi đầu tư và hỗ trợ để tỉnh nghiên cứu nhu cầu của thị trường Nhật Bản về các sản phẩm có thể xuất khẩu.
 
151d0234649t2876l5 130d4132033t14655l0
Đoàn công tác tỉnh Hà Tĩnh tặng quà lưu niệm cho đồng chí Phạm Quang Hiệu - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản.

Để tiếp tục mở rộng đối tác hợp tác quốc tế, tăng cường trao đổi thông tin với các nước, đặc biệt là tập trung vào công tác xúc tiến đầu tư, kết nối các nhà đầu tư nước ngoài đến với tỉnh Hà Tĩnh, ngày 16/11, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh đã làm việc với đoàn đại diện xúc tiến đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh thông tin về định hướng thu hút đầu tư, đặc biệt là các hoạt động xúc tiến đầu tư của tỉnh sau khi hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và Xúc tiến đầu tư được tổ chức. Đồng thời, mong muốn Cục Đầu tư nước ngoài và các tham tán đầu tư tiếp tục hỗ trợ Hà Tĩnh trong việc thu hút các nhà đầu tư chiến lược, có thế mạnh tại các nước.

Trước đó, ngày 24/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu cũng đã đón tiếp và làm việc với đoàn công tác của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam do bà Carolyn Dubrovsky - Phó Tham tán Chính trị dẫn đầu. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu đã trao đổi thông tin với các cơ quan của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và kêu gọi các doanh nghiệp, tập đoàn nước ngoài, trong đó có Hoa Kỳ tìm hiểu đầu tư vào các lĩnh vực như: công nghiệp công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, logistics, giáo dục...
 
151d0235239t8659l0 122d2162409t47593l0
Bà Carolyn Dubrovsky - Phó Tham tán Chính trị, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Ngọc Châu trao đổi tại buổi làm việc. Ảnh: Dương Chiến

Có thể thấy, công tác xúc tiến và thu hút đầu tư, đặc biệt là xúc tiến đầu tư FDI được lãnh đạo tỉnh và các ban, ngành triển khai quyết liệt, hiệu quả. Thông qua các chương trình, hoạt động xúc tiến đầu tư, đã có biên bản ghi nhớ hợp tác được ký kết, tạo ra nhiều cơ hội tìm hiểu môi trường đầu tư, tìm kiếm các đối tác để hợp tác đầu tư.

Theo ông Trần Nguyễn Huỳnh - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và xúc tiến đầu tư tỉnh, cùng với sự thành công của hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và Xúc tiến đầu tư, các hoạt động xúc tiến đầu tư của lãnh đạo tỉnh trong thời gian qua cho thấy quan điểm đẩy mạnh hoạt động quảng bá, kêu gọi, xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước. Trong đó, tập trung vào các nước, khu vực có các nhà đầu tư chiến lược, tiềm năng để lựa chọn những nhà đầu tư phù hợp với định hướng thu hút đầu tư của tỉnh; thu hút các nhà đầu tư có kinh nghiệm quản lý, khoa học kỹ thuật tiên tiến, công nghệ hiện đại, công nghệ xanh, bền vững...

Hy vọng với những hành động quyết liệt từ lãnh đạo tỉnh và những cơ chế, chính sách đã được ban hành, những tiềm năng, lợi thế sẵn có của tỉnh, Hà Tĩnh sẽ thu hút được nhiều dự án đầu tư FDI có chất lượng.

Tác giả: Viết Cương - Ngọc Loan

Nguồn tin: Báo Hà Tĩnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sở lao động TB và XH Hà Tĩnh
Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Tĩnh
Địa chỉ: 156 - Trần Phú - TP. Hà Tĩnh - Hà Tĩnh
ĐT: 02393.851.295 - 02393.853.505 -
02393.734.789
Email: sanvieclamhatinh@gmail.com

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây