Chuẩn bị thủ tục xuất cảnh đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc

Thứ tư - 14/04/2021 03:21
Ngày 12/4/2021, Trung tâm Lao động ngoài nước nhận được thông báo của Văn phòng HRD tại Việt Nam về kế hoạch xuất cảnh của người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS, thời gian xuất cảnh dự kiến vào ngày 23/4/2021. Do thời gian gấp và để đảm bảo kế hoạch xuất cảnh theo đề nghị của HRD, Trung tâm trân trọng thông báo và đề nghị người lao động có tên trong danh sách (danh sách kèm theo) khẩn trương thực hiện một số nội dung như sau:
Chuẩn bị thủ tục xuất cảnh đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc

1. Chuẩn bị thủ tục xin cấp visa

Người lao động có tên trong danh sách hoàn tất các giấy tờ (danh sách tải tại đây), thủ tục như sau:

- Xin cấp lại Phiếu lý lịch tư pháp mẫu số 1;

- Điền thông tin vào các mẫu giấy tờ kèm theo: (1) Giấy xác nhận tình trạng sức khỏe; (2) Đơn đồng ý cách ly; (3) Đơn xin cấp visa (dán ảnh kích thước: 3cm x 4 cm; nền trắng). Người lao động tải mẫu tại đây

- Hộ chiếu người lao động nêu trên đã nộp về Trung tâm khi tham dự khóa bồi dưỡng kiến thức cần thiết, tuy nhiên, trường hợp người lao động đã làm lại hộ chiếu thì phải nộp hộ chiếu mới nhất về Trung tâm.

- Nộp chi phí hành chính xin cấp visa: từ ngày 27/8/2020, Hàn Quốc thay đổi quy trình cấp visa cho người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS, thay vì nộp trực tiếp hồ sơ xin cấp visa cho Phòng Lãnh sự - Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam thì hồ sơ xin cấp visa của người lao động nộp tại Trung tâm visa của Hàn Quốc (là trung tâm tiếp nhận, xử lý và cấp visa do phía Hàn Quốc thành lập), vì vậy người lao động phải nộp chi phí hành chính là 390.000 đồng bên cạnh lệ phí xin cấp visa 50 USD theo quy định.

Đối với người lao động đăng ký hồ sơ dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc thông qua các Sở Lao động – Thương binh và Xã hội: nộp hồ sơ, chi phí hành chính xin cấp visa thông qua các Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

Đối với người lao động thuộc đối tượng CBT: nộp hồ sơ trực tiếp về Trung tâm và khoản chi phí hành chính xin cấp visa về số tài khoản của Trung tâm:

+ Nội dung nộp: Họ và tên - Nộp chi phí hành chính xin cấp visa

+ Số tài khoản: 1440201030194

Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam, chi nhánh Bắc Hà Nội.

+ Chủ tài khoản: Trung tâm Lao động ngoài nước.

2. Hướng dẫn ký lại hợp đồng, ký quỹ lại tại Ngân hàng Chính sách xã hội

Đề nghị người lao động thuộc diện bị chủ sử dụng lao động hủy hợp đồng đã thanh lý hợp đồng đưa đi với Trung tâm Lao động ngoài nước và rút tiền ký quỹ (cột Ghi chú) hiện đã được chủ sử dụng mới lựa chọn, tiến hành ký lại hợp đồng đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc với Trung tâm và ký quỹ lại tại Ngân hàng Chính sách xã hội.

3. Về thời gian, chi phí cách ly tại Hàn Quốc

Theo quy định của Hàn Quốc, người lao động sau khi nhập cảnh Hàn Quốc phải cách ly trong thời gian 14 ngày và phải chi trả chi phí cách ly bao gồm tiền ăn, ở, xét nghiệm là 100.000 won/ngày (khoảng 2 triệu đồng). Để hỗ trợ người lao động trong thời gian đầu nhập cảnh chưa có thu nhập, cơ quan chức năng Hàn Quốc đã đưa ra một số phương án chi trả chi phí cách ly: (1) Chủ sử dụng tạm ứng nộp 100% chi phí cách ly; (2) Chủ sử dụng tạm ứng 50% và người lao động nộp 50% chi phí cách ly; (3) người lao động nộp 100% chi phí cách ly. Chủ sử dụng lao động được lựa chọn 01 trong 03 phương án nêu trên, trường hợp chủ sử dụng lựa chọn phương án hỗ trợ tạm ứng chi phí cách ly cho người lao động thì được ưu tiên tiếp nhận người lao động sớm. Chi phí cách ly mà chủ sử dụng lao động ứng trước chi trả sẽ được khấu trừ vào tiền lương của người lao động trong thời gian tối thiểu là 02 tháng. Người lao động trong danh sách nêu trên thuộc diện được chủ sử dụng lao động hỗ trợ tạm ứng 100% chi phí cách ly, khoản tiền này sẽ được khấu trừ vào tiền lương sau khi người lao động về nơi làm việc.

Việc bố trí kế hoạch xuất cảnh cho người lao động do phía Hàn Quốc bố trí, sắp xếp trong đó ưu tiên đối với các trường hợp được Chủ sử dụng lựa chọn phương án tạm ứng chi trả chi phí cách ly cho người lao động.

Hồ sơ xin visa của người lao động, Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc (đối với người lao động được chủ sử dụng lao động mới lựa chọn) và khoản chi phí hành chính xin cấp visa nêu trên đề nghị nộp cho Sở Lao động (đối với lao động đăng ký thông qua Sở) hoặc gửi về Trung tâm Lao động ngoài nước (đối với lao động CBT) trước ngày 20/4/2021.

Trung tâm Lao động ngoài nước trân trọng thông báo và đề nghị người lao động thực hiện./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sở lao động TB và XH Hà Tĩnh
Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Tĩnh
Địa chỉ: 156 - Trần Phú - TP. Hà Tĩnh - Hà Tĩnh
ĐT: 02393.851.295 - 02393.853.505 -
02393.734.789
Email: sanvieclamhatinh@gmail.com

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây